Quoc hoi moi cua Tho Nhi Ky da chinh thuc nham chuc hinh anh 1Tổng thống tái đắc cử Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: hurriyetdailynews)

Ngày 7/7, Quốc hội mới của Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức nhậm chức, trong đó đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống tái đắc cử Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phải dựa vào liên minh để đảm bảo thế đa số.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 24/6, đảng AKP giành được tổng cộng 295 ghế, không đủ để nắm đa số trong Quốc hội 600 ghế và do đó phải liên minh với đồng minh là đảng Phong trào Dân tộc (MHP) giành được 49 ghế.

Trong khi đó, đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) với 146 ghế Quốc hội trở thành đảng đối lập lớn nhất trong cơ quan này, đảng Dân chủ nhân dân (HDP) là đảng đối lập lớn thứ 2 với 67 ghế. 

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thống Erdogan, trong bài phát biểu với nhóm nghị sỹ thuộc đảng AKP, cho rằng cần đánh giá đúng kết quả đạt được trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/6.

[Chiến thắng ít vị ngọt của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan]

Ông Erdogan, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua với 52,6% số phiếu ủng hộ, tuyên bố: “Đất nước đã đưa AKP trở thành đảng chiến thắng nhưng AKP đã không thể đạt được mục tiêu của mình.”

Theo kết quả bầu cử chính thức được Hội đồng Bầu cử Tối cao (YSK) công bố, AKP chỉ giành được 42,56% số phiếu ủng hộ, không đạt được mức quá bán như mong đợi.

Cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Erdogan sẽ có thêm nhiều quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Chế độ tổng thống điều hành của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực vào ngày 9/7 tới sau khi ông Erdogan tuyên thệ nhậm thêm một nhiệm kỳ 5 năm sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)