Quoc hoi Mong Co bau ong Chimed Saikhanbileg lam Thu tuong hinh anh 1Ông Chimed Saikhanbileg đã được Quốc hội bầu làm Thủ tướng. (Nguồn: parliamentary-forum.org)

Bộ Ngoại giao Mông Cổ ngày 21/11 thông báo Quốc hội nước này đã bầu ông Chimed Saikhanbileg làm tân Thủ tướng, thay người tiền nhiệm Norov Altankhuyag vừa từ chức hồi đầu tháng qua vì năng lực yếu kém.

Ông Saikhanbileg nhận được 42 phiếu ủng hộ trong số 44 nghị sỹ có mặt sau khi Đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Ông Saikhanbileg, 45 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học George Washington (Mỹ). Ông là chính trị gia trẻ tuổi của Đảng Dân chủ cầm quyền. Ông Saikhanbileg sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới khi kinh tế Mông Cổ đang suy giảm nghiêm trọng, kéo theo đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Altankhuyag đã phải từ chức do sức ép của dư luận trong nước khi tăng trưởng kinh tế của Mông Cổ suy giảm từ mức cao kỷ lục 17,5% năm 2011 xuống còn 11,7% năm 2013 và 5,3% trong 6 tháng đầu năm nay.

Đầu tư nước ngoài vào Mông Cổ cũng giảm, từ 3,82 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2012 xuống còn 647,5 triệu USD trong chín tháng đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)