Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: appropriations.house.gov)

Trong một bước đi dự đoán sẽ được các đối tác đàm phán châu Á-Thái Bình Dương hoan nghênh, ngày 16/4, các nhà lập pháp Mỹ đã trình lên Quốc hội dự luật về quyền đàm phán nhanh để giúp chính quyền của Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết dự luật có tính nhượng bộ vừa đạt được giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ và hiện được trình lên cả Thượng viện và Hạ viện không chỉ là một tín hiệu tích cực cho chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng Tư này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mà còn mở cửa cho việc sớm kết thúc tiến trình đàm phán về TPP giữa Mỹ với 11 đối tác châu Á.

Theo Hạ nghị sỹ Hatch, dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, sẽ giúp thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo ra nhiều việc làm và đồng lương cao hơn cho người dân Mỹ.

Theo kế hoạch, trong tuần tới Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ đi tiên phong bỏ phiếu thông qua TPA. Quyền đàm phán nhanh nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama hoàn tất đàm phán về TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên Quốc hội phê chuẩn, không có bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.

Phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ việc trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền trong khi nhiều nghị sỹ của Dân chủ lại lên tiếng gây cản trở.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, đều của đảng Dân chủ, ngay lập tức đã lên tiếng cho rằng các hiệp định thương mại tự do chỉ giúp mang lại nhiều tiền bạc hơn cho thiểu số những người giàu có nhất trong khi làm mất việc làm của người lao động Mỹ.

Một số nghị sỹ Dân chủ khác thì cho rằng việc trao quyền đàm phán nhanh lúc này đã quá muộn, không thể tác động được nhiều đối với TPP vì hiệp định này đã đàm phán kéo dài hơn 5 năm qua./.