Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Nhật báo Granma mới đây nhận định các yếu tố thuận lợi và cản trở mối quan hệ Mỹ-Cuba là cân bằng trong Luật Ngân sách 2016 mới được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo báo trên, các quy định hạn chế có liên quan tới Cuba trong văn bản dài 2.000 trang này gồm có việc cấm sử dụng ngân sách Chính phủ Mỹ để viện trợ, thanh toán, cho vay trực tiếp, cấp tín dụng dưới bất kỳ hình thức nào, hay cấp các khoản bảo đảm cho La Habana.

Luật này cũng cấm sử dụng ngân sách công để đóng cửa nhà tù tại căn cứ hải quân Guantanamo - nơi Mỹ đang chiếm đóng trái phép của Cuba - hay chuyển các tù nhân tại đây sang nơi khác.

Tuy nhiên, Luật Ngân sách 2016 của Mỹ đã loại bỏ hạn chế về đi lại của người Mỹ tới Cuba hay việc cấm mở các dịch vụ vận tải hàng không trực tiếp giữa hai nước.

Báo trên cho biết thêm hiện Quốc hội Mỹ có vài dự luật khác nhau liên quan tới quan hệ với Cuba như dự luật về xóa bỏ hạn chế đi lại tới Cuba, dự luật về việc cho phép cấp tín dụng và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của “hòn đảo tự do.”

Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba cũng nhận định vấn đề Cuba ngày càng được bàn thảo nhiều trong Quốc hội Mỹ, và dù yếu tố thuận và nghịch cho quan hệ song phương vẫn khá cân bằng nhưng điểm tích cực của Luật Ngân sách nói trên là đa phần các sáng kiến của Tổng thống Barack Obama không bị cô lập./.