Nhằm tiếp tục gia tăng áp lực buộc Tehran ngừng chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi, ngày 29/10, với toàn bộ 23 phiếu thuận, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mở đường cho Chính quyền Tổng thống Barack Obama áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng hơn đối với Iran.

Dự luật trừng phạt chủ yếu nhằm vào các công ty làm ăn với Iran trong lĩnh vực năng lượng, cung cấp cho Iran khí đốt, các sản phẩm lọc dầu như xăng

Dự luật tạo điều kiện cho Mỹ giảm đầu tư vào các công ty làm ăn với Iran, phong tỏa tài sản của các cá nhân có hành vi phổ biến vũ khí hoặc khủng bố, và trừng phạt các công ty cung cấp công nghệ viễn thông nhạy cảm cho Iran.

Đặc biệt, dự luật đề nghị đóng cửa thị trường Mỹ đối với thảm, trứng cá muối và quả hồ trăn của Iran. Những mặt hàng này trước đây đã được cựu Tổng thống Bill Clinton loại khỏi lệnh cấm vận thương mại nhằm khích lệ sự hợp tác của Tehran với thế giới.

Cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện diễn ra trong bối cảnh Washington đang đợi phản ứng chính thức từ phía Tehran về thỏa thuận hợp tác hạt nhân với các cường quốc do Liên hợp quốc làm trung gian. Hiện dự luật đã được chuyển lên Thượng viện xem xét.

Trước đó một ngày, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật tương tự, cho phép Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty bán hoặc chuyên chở các sản phẩm lọc dầu tới Iran hay đầu tư vào ngành năng lượng của Iran.

Dự luật cũng đề nghị kéo dài lệnh trừng phạt đối với Iran từ năm 2011 đến 2016. Hiện Hạ viện đang xem xét dự luật./.

(TTXVN/Vietnam+)