Du khách Mỹ chụp ảnh tại một địa điểm du lịch ở Havan của Cuba. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker tuyên bố ông không trông đợi Quốc hội Mỹ trong năm nay sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba đã áp đặt hơn nửa thế kỷ qua, nhưng điều này có thể diễn ra dưới thời tổng thống mới của nước Mỹ nếu có những thay đổi tại La Habana.

Phát biểu với báo giới, ông Corker nêu rõ: "Điều này sẽ không diễn ra trong năm nay, nhưng tôi nghĩ rằng một số việc có thể xảy ra khi chúng ta có chính quyền của một tổng thống mới. Nếu Cuba thay đổi cách cư xử và người dân có thể chứng kiến những thành tựu do những thay đổi trong các mệnh lệnh được chính phủ thông qua, tôi nghĩ rằng điều này là khả thi."

Trong vòng 14 tháng qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhanh chóng thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Cuba, nhưng lệnh cấm vận thương mại vẫn là một trong những trở lực chính cản trở quan hệ song phương.

Dự kiến vào tháng 3 tới, ông Obama sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đi thăm La Habana kể từ năm 1928.

Ngày 24/2, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ nối lại việc đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Cuba trong tuần tới và hai bên có thể đưa ra một thỏa thuận hợp tác.

Văn phòng đại diện EU tại La Habana cho biết các nhà đàm phán của hai bên sẽ nhóm họp tại thành phố này vào ngày 3-4/3 để tham gia vòng đàm phán lần thứ 7.

Các cuộc đàm phán sẽ do Trưởng đoàn đàm phán của EU Christian Leffler và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno chủ trì.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi EU áp đặt hàng loạt quy định giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với Cuba vào năm 1996.

Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, hai bên hiện đang thúc đẩy một thỏa thuận hợp tác mới, sau sự kiện Washington và La Habana chính thức nối lại quan hệ ngoại giao./.