Thượng nghị sỹ Jeff Flake. (Nguồn: Getty)

Theo Sputnik, ngày 15/8, Thượng nghị sỹ Jeff Flake, đại diện bang Arizona tại Thượng viện Mỹ, tuyên bố phản đối thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đạt được tháng trước với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Flake là Thượng nghị sỹ duy nhất từ Đảng Cộng hòa Mỹ mà chính quyền Tổng thống Barack Obama hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Những người phản đối trong Đảng Cộng hòa cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran và chấm dứt phong tỏa những tài sản của nước này tại các ngân hàng Phương Tây, vốn được dự kiến trong thỏa thuận, sẽ cho phép Tehran nhận hàng tỷ USD và một phần trong số đó sẽ được dùng để hậu thuẫn các nhóm cực đoan ở Trung Đông. Hiện tất cả các đảng viên Cộng hòa chiếm đa số ghế tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ dự định sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận với Iran.

Nhiều khả năng, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua nghị quyết bác bỏ thỏa thuận với nước Cộng hòa Hồi giáo, song Tổng thống sẽ phủ quyết. Để tránh bị phủ quyết, bản nghị quyết cần nhận được đa số 2/3 số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa khó có khả năng thực hiện được điều này.

Hôm 20/7, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu quá trình kéo dài 60 ngày để xem xét và thông qua thỏa thuận trên./.