Sau một tháng tạm hoãn, ngày 23/4, hai viện quốc hội Myanmar đã lần lượt nối lại kỳ họp thứ ba tại thủ đô Naypyidaw để tiếp tục thảo luận một số dự luật sửa đổi.

Phiên họp Thượng viện có 215 nghị sỹ tham dự và phiên họp Hạ viện có 377 nghị sỹ tham dự.

[Quân đội Myanmar thay 59 đại diện trong quốc hội]


Đây là phiên họp đầu tiên của Quốc hội Myanmar sau cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4, trong đó Đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi với 43 ghế trong tổng số 45 ghế được bầu bổ sung.

Mặc dù đã được triệu tập dự họp, song các nghị sỹ NLD không dự ngày họp đầu tiên do bất đồng về lời tuyên thệ của các nghị sỹ mới trúng cử.

NLD đã đề nghị sửa lời tuyên thệ "giữ gìn và bảo vệ" Hiến pháp thành "tôn trọng và tuân thủ" Hiến pháp, song tòa án hiến pháp không chấp thuận đề nghị này.

Dự kiến, tại phiên họp lần này, lưỡng viện quốc hội Myanmar sẽ tiếp tục thảo luận một số dự luật sửa đổi.

Trước đó, trong phiên họp từ 26/1-23/3, quốc hội Myanmar đã thông qua Luật Ngân sách Bổ sung Liên bang 2012, Luật Ngân sách Liên bang 2012, Luật Kế hoạch hóa quốc gia 2012-2013, Luật Giải quyết Tranh chấp Lao Động, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Nông trại 2011 và Luật Ủy ban Bầu cử.

Trước khi phiên họp khai mạc ngày 23/4, quân đội Myanmar đã chỉ định 59 đại biểu mới đại diện cho quân đội trong quốc hội, thay thế các đại biểu mãn nhiệm.

Trong số các đại biểu mới được chỉ định này có 39 đại biểu Hạ viện và 20 đại biểu Thượng viện.

Hiện nay, số đại biểu đại diện cho quân đội trong hai viện Quốc hội Myanmar chiếm hơn 100 ghế, tương đương 25% trong tổng số hơn 600 ghế Quốc hội.

Gần 500 đại biểu Quốc hội Myanmar được lựa chọn thông qua bầu cử, gồm 300 ghế Hạ viện và hơn 100 ghế Thượng viện.

Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chiếm gần 60% tổng số ghế Quốc hội./.

(TTXVN)