Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: dubaieye)

Ngày 5/4, Quốc hội Nam Phi đã tiến hành thảo luận và bỏ phiếu bác bỏ kiến nghị luận tội Tổng thống Jacob Zuma do đảng Liên minh Dân chủ (DA) của nước này đưa ra.

Với 233 phiếu chống, 143 phiếu thuận và không có phiếu trắng, Quốc hội Nam Phi một lần nữa lại bác bỏ đề nghị của các đảng đối lập đòi luận tội và cách chức Tổng thống Zuma sau khi Tòa án Hiến pháp nước này hôm 31/3 vừa qua đưa ra phán quyết cho rằng ông Zuma có hành động vi phạm hiến pháp.

Trong buổi tranh luận được truyền hình trực tiếp, lãnh đạo đảng DA Mmusi Maimane cho rằng nhiệm vụ của các nghị sỹ quốc hội là tuân thủ Hiến pháp và đưa ra một đường đi rõ ràng cho tương lai của đất nước.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Jeffery phát biểu rằng "Phán quyết của Tòa án Hiến pháp tuyên bố hành động của Tổng thống không phù hợp với Hiến pháp. Chứ phán quyết không chỉ ra một sự vi phạm nghiêm trọng."

Theo ông Jeffery, chính đảng DA chứ không phải Tòa án Hiến pháp cho rằng Tổng thống Zuma đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp.

Sau cuộc tham vấn nhanh với thủ lĩnh các nhóm trong Quốc hội, chủ tịch Quốc hội Baleka Mbete phát biểu rằng điều quan trọng đối với các nghị sỹ là luôn luôn làm một tấm gương cho đất nước.

Theo bà Mbete, vì là lãnh đạo của xã hội nên những gì các nghị sỹ thể hiện trong nghị trường sẽ gửi đi một thông điệp tới mọi người dân.

Trước đó, các đảng đối lập đã làm trì hoãn buổi tranh luận khi lãnh đạo các đảng này yêu cầu chủ tịch Quốc hội Baleka Mbete rời khỏi ghế chủ tọa vì cho rằng bà Mbete cũng chính là người chịu trách nhiệm theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp./.