Ảnh minh họa. (Nguồn: turkstream.info)

Ngày 20/1, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn thỏa thuận đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” nhằm cung cấp khi đốt tự nhiên tới Thổ Nhĩ Kỳ và các thị trường châu Âu qua Biển Đen.

Hạ viện Nga cho biết công suất hàng năm của đường ống trên dự kiến ở mức 31,5 tỷ mét khối, một nửa trong số đó sẽ đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ. Việc khởi công xây dựng hệ thống đường ống gồm 920km đặt dưới đáy biển và 200km trên bờ này sẽ bắt đầu ngay trong năm nay và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/12/2019. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng đầu tư cho dự án trị giá 7 tỷ Euro (khoảng 7,4 tỷ USD) này.

Với dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ," Moskva và Ankara dự định xây dựng hai nhánh tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua đáy Biển Đen, công suất mỗi nhánh hơn 15 tỷ m3 khí đốt. Theo thiết kế, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua nhánh thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhánh thứ hai kỳ vọng hướng đến thị trường châu Âu, tuy nhiên nhánh này chỉ có thể được xây dựng sau khi nhận được sự đảm bảo phù hợp từ phía Liên minh châu Âu (EU) và việc triển khai nhánh thứ hai của dự án này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường khí tự nhiên ở châu Âu.

Dự án trên – vốn bị đình trệ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11/2015 gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, đã được đưa trở lại vào chương trình nghị sự hồi tháng 6/2016 khi hai nước nhất trí xây dựng lại quan hệ song phương.

Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được coi là sự thay thế cho dự án "Dòng chảy phương Nam," vốn sẽ chạy qua bán đảo Balkan nhưng đã bị hủy bỏ vào cuối năm 2014 do liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea ./.