Quoc hoi Nhat Ban da thong qua du luat an ninh gay tranh cai hinh anh 1Các nghị sỹ tại phiên bỏ phiếu về dự luật an ninh tại Ủy ban đặc biệt của Thượng viện ở Tokyo ngày 17/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Kyodo đưa tin, sáng sớm 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sỹ đối lập và cử tri.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến, cho phép binh sỹ nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Gói dự luật trên được thông qua trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản sau khi phe đối lập chấm dứt nỗ lực ngăn chặn giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng này.

Với mục đích mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, luật trên cho phép Nhật Bản thực thi (một cách hạn chế) quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn bè khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế./.

(Vietnam+)