Quoc hoi Nhat Ban thong qua luat can doi lai so ghe ha vien hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Nhật Bản ở Tokyo ngày 2/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn dự luật bầu cử sửa đổi nhằm cân đối lại số ghế hạ viện, qua đó giảm tình trạng mất cân bằng về số nghị s​ỹ đại diện cho các khu vực thưa dân và đông dân.

Dựa trên dự báo dân số đến năm 2020, luật trên giảm mức chênh lệch dân số tối đa giữa các khu vực bầu cử một đại diện đông dân cư với các khu vực bầu cử một đại diện ít dân cư xuống còn 1,999 -1, tức là dưới mức 2-1 đang được áp dụng hiện nay, sau khi Tòa án Tối cao cho rằng con số chênh lệch hiện nay không đảm bảo sự công bằng mà hiến pháp quy định. Điều này đã dẫn tới tình trạng khu vực có quá ít dân cư song lại có nhiều nghị sỹ đại diện tại hạ viện.

[Quốc hội Nhật Bản thông qua luật hạ độ tuổi tham gia bầu cử]

Luật mới quyết định cắt giảm 10 ghế hạ viện và vẽ lại ranh giới tỉnh. Như vậy, tổng số ghế tại hạ viện sẽ giảm còn 465 ghế. Cụ thể, sẽ chỉ còn 289 ghế (thay vì 295 ghế hiện nay) được bầu từ các khu vực bầu cử một đại diện.

Sáu tỉnh bị cắt giảm ghế gồm Aomori, Iwate, Mie, Nara, Kumamoto và Kagoshima. Ngoài ra, các khu vực bầu theo đại diện tỷ lệ sẽ bị cắt giảm 4 ghế, từ mức 180 ghế hiện nay xuống còn 176 ghế.

Các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 16/7 tới, sau thời gian 1 tháng đăng trên Công báo.

Cuộc bầu cử hạ viện gần đây nhất diễn ra tháng 12/2014. Nhiệm kỳ hạ viện là 4 năm nhưng Thủ tướng Shinzo Abe có quyền giải tán hạ viện để tổ chức bầu cử vào bất cứ thời điểm nào./.
(TTXVN/Vietnam+)