Ảnh minh họa. (Nguồn: tokyotimes.com)

Theo hãng Kyodo, sau hai năm gián đoạn, các nghị sỹ đại diện quốc hội Nhật Bản và Trung Quốc ngày 9/4 đã tiến hành trao đổi các ý kiến liên quan đến các vấn đề tăng cường sức mạnh quân sự của Bắc Kinh và sự thừa nhận lịch sử của phía Tokyo.

Tham dự cuộc họp của Ủy ban Trao đổi Liên Nghị viện Trung-Nhật diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Nhật Bản, có 12 đại diện của Nhật Bản trong đó có ông Motoo Hayashi thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Về phía đoàn đại biểu Trung Quốc có 8 đại biểu do Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội - NPC), ông Cát Bỉnh Hiên làm trưởng đoàn.

Ông Hayashi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “duy trì đối thoại” giữa hai nước “dự trên lập trường bao quát” ngay cả khi xuất hiện vấn đề.

Còn theo các đại biểu tham dự, giới nghị sỹ Nhật Bản đã bày tỏ những quan ngại về việc chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, vốn đã tăng lên mức 2 con số trong vòng 5 năm liên tiếp, khi một nghị sỹ cho rằng chi tiêu quân sự của Bắc Kinh “tỏ ra thiếu minh bạch.”

Về phàn mình, ông Cát Bỉnh Hiên cho rằng Tokyo nên “đối diện trực tiếp với lịch sử trước đây của nước này.”

Đoàn đại biểu Quốc hội Trung Quốc tới thăm Nhật Bản từ ngày 8-11/4 theo lời mời của Hạ viện nước này.

Ông Cát Bỉnh Hiên là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc sang Nhật Bản kể từ năm 2012, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á này đang bắt đầu tan băng./.