Một tay súng Houthi đứng gác bên ngoài Dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa, tháng 2/2015. (Nguồn: AFP)

Theo AP, Văn phòng Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 2/4 cho biết Pakistan sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt của quốc hội nước này vào ngày 6/4 tới nhằm thảo luận về việc gia nhập lực lượng liên minh do Saudi Arabia cầm đầu chống lại lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Quyết định trên được đưa ra sau phiên họp nội các về cuộc khủng hoảng tại Yemen do Thủ tướng Sharif chủ trì. Một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp đã nhắc lại lập trường của Pakistan rằng bất kỳ việc vi phạm nào đối với "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Saudi Arabia sẽ đem lại những phản ứng mạnh mẽ từ Islamabad.

Tuyên bố lên án "các hành động của các nhân tố phi nhà nước ở Yemen nhằm lật đổ một chính phủ hợp hiến" nhưng cũng không đưa ra cam kết gia nhập lực lượng chống phiến quân Houthi ở Yemen.

Islamabad, 1 đồng minh thân cận và lâu năm của Saudi Arabia, hiện vẫn đang từ chối yêu cầu của Riyadh gia nhập lực lượng liên quân chống lại phiến quân Houthi. Islamabad hiện đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn trong việc can thiệp vào cuộc khủng hoảng Yemen.

Giống như Saudi Arabia, Pakistan có đại đa số dân theo Hồi giáo Sunni song vẫn có khoảng 20% dân chúng theo Hồi giáo dòng Shi'ite và Islamabad lo ngại một cuộc can thiệp vào Yemen có thể gây ra những bất đồng giáo phái ở trong nước.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết nước này đã điều 2 máy bay tới Yemen để sơ tán công dân Nga về nước. Hai máy bay dự kiến sẽ chở khoảng 300 công dân Nga về Moskva trong ngày 2/4./.