Ông Juha Sipila. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quốc hội Phần Lan ngày 28/5 đã chính thức bầu thủ lĩnh đảng Trung tâm, ông Juha Sipila giữ chức Thủ tướng mới của nước này.

Trong phiên họp quốc hội diễn ra chiều 28/5, ông Juha Sipila đã được bầu làm Thủ tướng với 128 phiếu thuận và 62 phiếu chống.

Cuộc bầu chọn được tiến hành dựa trên quyết định bổ nhiệm tân Thủ tướng của Tổng thống Sauli Niinisto.

Sau ba tuần đàm phán thành lập chính phủ, ngày 27/5, liên minh ba đảng cầm quyền, gồm đảng Trung tâm, đảng Liên minh Dân tộc và đảng Người Phần Lan chân chính đã công bố nội các mới, trong đó ông Juha Sipila (54 tuổi) giữ chức thủ tướng.

Trước khi tham gia chính trường, ông Juha Sipila đã là một doanh nhân thành đạt trong ngành công nghệ thông tin (IT). Ông được bầu vào Quốc hội Phần Lan năm 2011 và trở thành thủ lĩnh đảng Trung tâm một năm sau đó.

Trong cuộc bầu cử quốc hội Phần Lan ngày 19/4 vừa qua, đảng Trung tâm theo đường lối trung tả của ông Sipila đã dẫn đầu với hơn 21% phiếu bầu và giành được 49 ghế trong cơ quan lập pháp 200 ghế, đảng Người Phần Lan chân chính về thứ hai với gần 18% phiếu bầu và được 38 ghế; đứng thứ ba là đảng Liên minh Dân tộc giành 37 ghế./.