Hiện trường vụ tấn công đẫm máu ở Nice hôm 14/7. (Nguồn: AP)

Quốc hội (Hạ viện) Pháp ngày 20/7 đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng đến đầu năm 2017 sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 84 người thiệt mạng đúng vào ngày Quốc khánh Pháp (14/7).

Pháp tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng và khoảng 350 người khác bị thương.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng đến cuối tháng 1/2017 đi kèm với việc Pháp sẽ áp dụng thêm các biện pháp an ninh khẩn cấp, theo đó trao thêm quyền cho cảnh sát để tiến hành điều tra và bắt giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. 

Đây là lần thứ tư, Quốc hội Pháp nhất trí kéo dài tình trạng khẩn cấp, nhưng động thái này vẫn phải chờ được Thượng viện Pháp thông qua trước khi chính thức có hiệu lực. 

Trong một diễn biến liên quan tới vụ tấn công tại Nice, Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày cho biết trong số 84 người thiệt mạng có 38 người nước ngoài, đến từ 19 quốc gia thuộc các châu lục khác nhau.

Hiện đã có 6 đối tượng bị cảnh sát thẩm vấn và bắt giữ do bị nghi ngờ có liên lạc với thủ phạm là Mohamed Lahouaiej Boulhel hay giúp đỡ tên mua khẩu súng được dùng để bắn lại cảnh sát.

Trong số 6 đối tượng trên có 3 đối tượng đã được bàn giao cơ quan tình báo Pháp thẩm vấn./.