Quốc hội Pháp ngày 21/3 đã thông qua dự luật chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, cho phép thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp.

Dự luật này sẽ cho phép chính phủ hạn chế tối đa các quyền tự do công dân, thông qua lệnh phong tỏa, giới nghiêm, trưng dụng tài sản… và có thời hạn hai tháng, với mục đích duy nhất là chấm dứt thảm họa y tế.

Dự kiến ngày 22/3 sẽ diễn ra cuộc thảo luận giữa Quốc hội và Thượng viện nhằm tìm kiếm một thỏa hiệp, vì dự luật trên mang lại một "quyền lực khổng lồ" cho chính phủ.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết bệnh viện quân y dã chiến gồm 30 giường tại thành phố Mulhouse dự kiến đi vào hoạt động đầu tuần tới. Đội ngũ y tế tại đây gồm khoảng 100 nhân viên.

[Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Anh, Pháp và nhiều nước tăng lên]

Một số thành phố của Pháp đã quyết định thiết lập lệnh giới nghiêm đối với cư dân địa phương kể từ đêm 21/3 để ngăn chặn sự phát tán của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mọi di chuyển không được phép sẽ bị cấm từ 10 giờ đêm hôm trước đến 5 sáng hôm sau, thậm chí có nơi áp dụng từ 8 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Những người vi phạm phải chịu mức phạt lên đến 135 euro.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát đi lại tại các ga tàu và sân bay. Hiện chỉ còn 15% số chuyến tàu cao tốc tiếp tục hoạt động.

Trong 24 giờ qua, Pháp đã xác nhận 112 trường hợp tử vong do bệnh COVID-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch này lên con số 562. Số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 là 14.459, tăng 1.847 người. Trong tổng số 6.172 trường hợp phải nhập viện, có 1.525 người đang phải chăm sóc đặc biệt./.

(Vietnam+)