Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu trong một cuộc họp báo về dự thảo luật mới của chính phủ đối với an ninh và chống khủng bố. (Nguồn: Reutes)

Ngày 13/4, một dự luật về nới rộng quyền hành của các cơ quan tình báo Pháp đã được đưa ra thảo luận tại Quốc hội nước này, ba tháng sau một loạt vụ tấn công của khủng bố gây chấn động tại thủ đô Paris.

Dự luật mới quy định các lĩnh vực can thiệp của các cơ quan an ninh trong nước và ngoài nước từ mục tiêu chống khủng bố đến bảo vệ lợi ích kinh tế, công nghiệp và khoa học hàng đầu của Pháp.

Nếu dự luật được thông qua sẽ cho phép các cơ quan tình báo sử dụng các biện pháp thu thập thông tin như theo dõi điện đàm, định vị đối tượng, đặt máy nghe lén hay quay phim, theo dõi những đối tượng tình nghi và người thân của họ qua sự giám sát của một cơ quan độc lập.

Dự luật này muốn giúp cho các cơ quan tình báo của Pháp có được những công cụ pháp lý rộng rãi hơn nhằm ngăn chặn khủng bố và gián điệp kinh tế mà Pháp đang là nạn nhân.

Dự luật này đang gặp phải chống đối của một số nghị sỹ, giới thẩm phán và các tổ chức nhân quyền vì e ngại trao cho tình báo quá nhiều quyền lực không thể kiểm soát.

Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò dư luận, có tới 63% người dân Pháp cho biết sẵn sàng hy sinh một phần tự do cá nhân để chống khủng bố./.