Quoc hoi Phap thong qua luat cam cha me danh dap con hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: independent)

Ngày 2/7, Quốc hội Pháp đã thông qua một biện pháp chủ yếu mang tính biểu tượng, theo đó cấm cha mẹ đánh đập con khi hành vi này bị Liên hợp quốc lên án song vẫn trở nên phổ biến tại nước này.

Với động thái trên, Pháp đã trở thành quốc gia thứ 55 trên thế giới cấm đánh đập trẻ em.

Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật trên tại cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Tháng 11/2018, các nghị sỹ cũng đã nhất trí với biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực trẻ em nói trên.

Từ nay, biện pháp mới sẽ được đưa vào Bộ Luật dân sự và sẽ được đọc trước những cặp đôi trao lời thề tại đám cưới.

[1/3 trẻ em trên toàn thế giới bị dọa nạt dưới nhiều hình thức]

Tuy nhiên, luật mới không đưa ra biện pháp trừng phạt cụ thể đối với những cha me vi phạm. Mục đích chủ yếu của điều luật được cho là nhằm khuyến khích xã hội thay đổi hành vi.

Luật hình sự của Pháp vốn đã cấm có hành vi bạo lực đối với trẻ em. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 19, định nghĩa về quyền hạn của cha mẹ trong Luật dân sự nước này đã được bổ sung thêm một phụ lục cho phép cha mẹ “phạt” con cái.

Các chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron nỗ lực đưa ra biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực này, song đã vấp phải sự phản đối mạnh của phe bảo thủ. Những năm trở lại đây, các nghị sỹ bảo thủ đã có quan điểm mềm dẻo hơn trong vấn đề này.

Theo Quỹ bảo trợ trẻ em của Pháp, 85% số phụ huynh tại Pháp thừa nhận đánh con. Năm 2015, Hội đồng châu Âu chỉ trích Pháp không đưa ra luật cấm đánh trẻ em, tương tự như những nước châu Âu khác.

Một năm sau đó, Ủy ban Liên hợp quốc về quyền trẻ em hối thúc Pháp banh hành lệnh cấm đánh trẻ em dưới mọi hình thức./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)