Cảnh sát Pháp tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân vận động Toulouse. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới về chống khủng bố, cho phép tăng quyền của các cơ quan bảo vệ pháp luật và mở rộng quy mô hoạt động theo dõi phòng ngừa đối với các đối tượng tình nghi.

Theo luật mới, cảnh sát sẽ có quyền tiến hành khám xét vào ban đêm, kể cả tại nhà riêng (luật cũ quy định việc khám xét chỉ được tiến hành ban ngày); tăng cường phương tiện kỹ thuật để tiến hành theo dõi điện tử, kể cả theo dõi trên Internet đối với các website và các đăng tải cá nhân có nội dung liên quan tới những hành động thù địch, khủng bố.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Pháp Jean-Jacques Urvoas, khủng bố là mối đe dọa thường trực đối với an ninh quốc gia, tất cả các biện pháp trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh chống khủng bố và các tổ chức tội phạm.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi lệnh tình trạng khẩn cấp tại Pháp, vốn được ban bố sau các vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris, hết hiệu lực.

Theo dự kiến ban đầu, tình trạng khẩn cấp trên sẽ được dỡ bỏ vào ngày 26/5, nhưng sau đó Chính phủ Pháp đã quyết định gia hạn tới cuối tháng Bảy này nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) mà Pháp là nước chủ nhà (từ ngày 10/6-10/7), cũng như giải đua xe đạp Tour de France diễn ra trong tháng Bảy./.