Ông Perfecto Yasay phát biểu tại cuộc họp báo ở Manila ngày 22/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Quốc hội Philippines đã bác bỏ việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ bổ nhiệm ông Perfecto Yasay​ làm Ngoại trưởng vì những vấn đề liên quan đến tư cách công dân gây tranh cãi của chính khách này.

Như vậy, 8 tháng sau khi đảm nhận cương vị trên, ông Yasay không còn là Ngoại trưởng Philippines kể từ ngày hôm nay và Tổng thống Duterte sẽ phải bổ nhiệm ngoại trưởng mới.

Tại phiên họp toàn thể hai viện Quốc hội, 100% nghị sỹ đã bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau khi Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Thượng viện Philippines kết thúc hai phiên điều trần và tiến hành bỏ phiếu bác bỏ tư cách Ngoại trưởng của ông Yasay vì lý do ông hiện mang quốc tịch Mỹ và hưởng quyền công dân tại Mỹ.

Trong cuộc điều trần thứ hai diễn ra ngày 8/3, ông Yasay thừa nhận đã được cấp quốc tịch Mỹ từ ngày 26/10/1986, song nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã tước quyền công dân của ông sau khi ông bỏ nhà riêng của mình tại Mỹ. Ông bày tỏ xin lỗi vì đã "vô tình" gây hiểu nhầm về tấm hộ chiếu Mỹ của mình.

Ông Yasay, một luật sư được đào tạo tại Mỹ, đã đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Philippines từ ngày 30/6/2016.

Tại Philippines, các chức danh trong Nội các đều phải trải qua cuộc điều trần và phải được Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất lâu sau khi họ nhậm chức.

Ông Yasay là quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Duterte bị Thượng viện bác bỏ. Ông đã được thông báo về kết quả bỏ phiếu./.