Quoc hoi Philippines thong qua sua doi luat chong rua tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: balita)

Quốc hội Philippines ngày 30/5 thông qua điều khoản sửa đổi luật chống rửa tiền, theo đó các giao dịch trên sòng bạc cũng là đối tượng điều chỉnh của luật.

Đây là nỗ lực nhằm cải thiện khuôn khổ pháp lý chống lại "tiền bẩn" và đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu trong lĩnh vực này.

Trong các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ, Hạ viện và Thượng viện đã thông qua dự luật trên, theo đó mọi giao dịch tại sòng bạc trị giá 5 triệu peso (100.500 USD), kể cả tiền đặt cược, đều phải được thông báo cho cơ quan chống rửa tiền.

Bên cạnh đó, các sòng bạc trên Internet và trên tàu biển cũng là đối tượng mới được luật này điều chỉnh, nhằm đảm bảo rằng Philippines sẽ không bị sử dụng như một điểm rửa tiền của bất cứ hành động phạm pháp nào.

Philippines đã nổi lên là một trung tâm sòng bạc châu Á. Năm 2016, các sòng bạc ở nước này đã thu về 149 tỷ peso (1 USD tương đương 50 peso).

Việc thông qua dự luật trên đã đáp ứng hạn chót vào tháng 6 tới, mà Nhóm chống rửa tiền khu vực châu Á - Thái Bình Dương - một thể chế cấp khu vực gồm 41 quốc gia thành viên - đặt ra cho Manila để củng cố luật pháp trong nước.

[Mỹ phạt ngân hàng Trung Quốc 215 triệu USD vì liên quan tới rửa tiền]

Việc luật chống rửa tiền hiện hành của Philippines không bao gồm các sòng bạc, cùng với một đạo luật nghiêm ngặt về bí mật ngân hàng đang khiến các nước gặp khó khăn hơn trong việc truy tìm nguồn gốc các tài khoản và xác định thủ phạm vụ đánh cắp tiền ngân hàng trung ương Bangladesh.

Hiện ngân hàng này mới lấy lại được gần 1/5 trong tổng số 81 triệu USD tiền bị đánh cắp.

Dự kiến, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ký ban hành văn kiện này vào tháng Sáu tới./.
(TTXVN/Vietnam+)