Với 134 phiếu ủng hộ, 65 phiếu chống và 51 phiếu trắng, Quốc hội Serbia ngày 2/9 đã thông qua thành phần nội các cải tổ do Thủ tướng Ivica Dacic đề xuất.

Theo kế hoạch, chính phủ được cải tổ bao gồm 11 bộ trưởng mới sẽ được giao nhiệm vụ phục hồi nền kinh tế đang trong tình trạng ốm yếu và thúc đẩy các cuộc đàm phán về việc Serbia gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Dacic nêu rõ bên cạnh cuộc đàm phán gia nhập EU, Belgrade phải đối mặt với nhiều thời khắc khó khăn, như tìm giải pháp cho vấn đề bình thường hóa quan hệ với tỉnh ly khai Kosovo và ngăn chặn đà giảm sút kinh tế, vốn được xem là một trong những mục tiêu lớn nhất của kế hoạch cải tổ nội các, được đưa ra 13 tháng sau khi Chính phủ của ông Dacic nhậm chức.

Phó Thủ tướng Aleksandar Vucic, lãnh đạo đảng Tiến bộ Serbia (SNS) - đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền, cũng thừa nhận quyết định cải tổ nội các là cần thiết để tập trung vào các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU của Serbia và phục hồi kinh tế.

Theo giới phân tích, chính phủ mới của Serbia cũng đặt ra các mục tiêu chính trị tương tự như chính phủ tiền nhiệm - đó là tiếp tục cải thiện quan hệ với tỉnh Kosovo và thúc đẩy các cuộc đàm phán gia nhập EU, song trọng tâm hiện nay là các vấn đề kinh tế-xã hội.

Đây cũng là thách thức lớn đối với chính phủ của ông Dacic trong bối cảnh sức ép ngày càng gia tăng về kế hoạch giảm 50.000 người thất nghiệp và cơ cấu lại khu vực nhà nước, liên quan đến việc cổ phần hóa và sắp xếp lại ngành dịch vụ công, cắt giảm ngân sách và chi tiêu công...

Năm ngoái, kinh tế Serbia giảm 1,7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục 24% ./.