Xe thiết giáp chở quân mã hiệu Terrex. (Nguồn: Army Recognition)

Truyền thông Singapore ngày 6/1 đưa tin tại kỳ họp Quốc hội Singapore khai mạc ngày 9/1 tới, Quốc hội nước này sẽ chất vấn chính phủ liên quan đến vụ 9 xe thiết giáp chở quân mã hiệu Terrex của Singapore bị hải quan Hong Kong (Trung Quốc) thu giữ ngày 23/11/2016.

Các nghị sỹ sẽ yêu cầu chính phủ đưa ra báo cáo chi tiết về các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện để thu hồi số xe thiết giáp nói trên cũng như kết quả của những nỗ lực đó.

Bên cạnh đó, vấn đề về bí mật công nghệ của các thiết bị và những biện pháp của Bộ quốc phòng Singapore (MINDEF) để tránh xảy ra sự việc tương tự cũng sẽ được các nghị sỹ đưa ra.

Ngoài ra, một số nghị sỹ cũng yêu cầu chính phủ trả lời câu hỏi vụ việc lần này gây ảnh hưởng như thế nào đối với quan hệ Singapore -Trung Quốc.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng vụ chặn giữ các thiết bị quân sự nói trên là “điểm thấp nhất” trong năm 2016 và Lực lượng vũ trang nước này (SAF) đã thay đổi “thói quen” bảo vệ các tài sản của mình.

Ngày 23/11/2016, 9 xe thiết giáp Terrex của Singapore được một công ty tư nhân vận chuyển trở về sau khi tham dự đợt tập trận tại Cao Hùng, Đài Loan đã bị hải quan Hong Kong giữ lại tại cảng Kwai Chung, Hong Kong.

Sau một tháng rưỡi với nhiều nỗ lực, nỗ lực đòi lại số thiết bị này của Singapore vẫn chưa đạt kết quả./.