Quoc hoi Somalia phe chuan Noi cac moi do Thu tuong bo nhiem hinh anh 1Thủ tướng Hassan Ali Khaire. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Somalia ngày 29/3 đã phê chuẩn danh sách Nội các mới do Thủ tướng Hassan Ali Khaire bổ nhiệm cách đây một tuần.

Phó Chủ tịch Hạ viện Abdiweli Ibrahim Mudey thông báo 224 nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ nội các mới, 15 người phản đối và 2 phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu trên đã chấm dứt những lo ngại mà nhiều nhà phân tích từng cảnh báo là có thể làm tê liệt hoạt động của chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Hai vừa qua.

Somalia đã không có một chính phủ trung ương hiệu quả kể từ khi chế độ quân sự của Tổng thống Siad Barre sụp đổ năm 1991 dẫn đến nội chiến và xung đột trong nhiều thập kỷ.

Trong danh sách nội các mới có hơn 15 nghị sỹ liên bang, đảm nhận các vị trí Bộ trưởng, Thứ trưởng và Quốc vụ khanh. Chức Phó Thủ tướng do luật sư Mahdi Ahmed Guled đảm nhận. Ngoài ra, có 6 ghế Bộ trưởng dành cho phụ nữ, cao hơn tỷ lệ nữ trong chính phủ cũ.

Tân Thủ tướng Khaire mang hai quốc tịch Somalia và Na Uy. Ông từng giữ chức vụ giám đốc khu vực của Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC) và là một doanh nhân. Ông cũng là giám đốc khu vực châu Phi của công ty khai thác dầu Soma Oil và Gas Holdings (Anh).

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mohamed Osman Jawari đánh giá Quốc hội đã làm tốt nhiệm vụ hiến định của mình và kêu gọi cơ quan hành pháp nỗ lực làm việc vì đất nước đang ở trong tình trạng rất tồi tệ. 

Về phần mình, Thủ tướng Khaire bày tỏ cảm ơn các nghị sỹ phê chuẩn danh sách nội các mà ông đề xuất, đồng thời cam kết nhanh chóng giải quyết các thách thức mà Somalia đang phải đối mặt.

Cụ thể, ông Khaire cho biết chính phủ mới sẽ tăng cường an ninh, ứng phó với hạn hán, đấu tranh chống các tay súng Al-Shabaab, chống tham nhũng, thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng cho biết sẽ triệu tập nội các mới vào ngày 30/1 và tập trung vào tình hình an ninh cũng như nạn hạn hán./.
(TTXVN/Vietnam+)