Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/4, Quốc hội Sri Lanka đã thông qua một loạt sửa đổi Hiến pháp quan trọng, trong đó có giảm bớt quyền lực của tổng thống.

Sau hai ngày tranh luận căng thẳng, Liên minh Tự do Nhân dân thống nhất (UPFA) đối lập đã nhất trí với chính phủ về các đề xuất sửa đổi Hiến pháp. Trong số 225 nghị sĩ Quốc hội, có 215 phiếu ủng hộ, 1 phiếu chống, 1 phiếu trắng và 7 nghị sĩ vắng mặt.

Việc giảm bớt các quyền của tổng thống đã lật lại một sửa đổi Hiến pháp từ thời Tổng thống Mahinda Rajapakse năm 2010. Cụ thể, theo luật sửa đổi Hiến pháp vừa được thông qua, tổng thống sẽ không được giải tán quốc hội trước khi cơ quan này hoạt động được 4 năm rưỡi trong nhiệm kỳ 5 năm của mình, thay vì chỉ được 1 năm như trước đây. Tuy nhiên, sửa đổi cũng đảm bảo rằng chính phủ thiểu số nhận được sự ủng hộ của phe đối lập. Chính phủ của Tổng thống Maithripala Sirisena hiện không có đa số trong quốc hội.

Bên cạnh đó, các sửa đổi lần này còn bao gồm việc áp dụng trở lại quy định, theo đó một dự luật chỉ được thông qua khi nhận được sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ, và tái lập các cơ quan độc lập để điều hành những thể chế chính như cảnh sát và cơ quan tư pháp.

Sửa đổi hiến pháp là một trong những cam kết tranh cử của ông Maithripala Sirisena khi tham gia cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn hôm 8/1 vừa qua và giành chiến thắng áp đảo.

 

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết Sri Lanka hướng tới mục tiêu biến quốc hội mới thành một hội đồng lập hiến và áp dụng một hiến pháp mới. Hiện chưa rõ liệu Quốc hội Sri Lanka có bị giải tán sau cuộc bỏ phiếu trên, đúng như cam kết của Tổng thống Sirisena, hay không.

Theo hiến định, nhiệm kỳ quốc hội hiện nay kéo dài tới tháng 4/2016. Hôm 23/4, Tổng thống Sirisena kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào đầu tháng 6 tới, nhưng đã trì hoãn thời điểm giải tán để phe đối lập có thêm thời gian thông qua sửa đổi hiến pháp./.