Quoc hoi Tay Ban Nha ung ho viec tiep tuc ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores Cospedal bắt tay sau khi ký thỏa thuận bán tàu chiến ngày 12/4/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Quốc hội Tây Ban Nha hôm 23/10 đã bỏ phiếu không chấp nhận một đề xuất đóng băng các thỏa thuận bán vũ khí cho Saudi Arabia. Điều này diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng áp lực phải trừng phạt Riyadh về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trang tin Sputnik dẫn nguồn tờ Haaretz của Israel cho biết đề xuất được một nhóm các nghị sĩ từ nhiều đảng nhỏ đưa ra, sau vụ bê bối mà Saudi Arabia đang vướng phải. Tuy nhiên nó đã bị bác bỏ bởi những lá phiếu áp đảo từ đảng Xã hội đang cầm quyền và cả đảng Nhân dân đối lập. Điều này có nghĩa Madrid sẽ tiếp tục hợp đồng bán 400 quả bom dẫn đường bằng laser cho Riyadh.

[Đức kêu gọi các nước EU ngừng hợp tác quân sự với Saudi Arabia]

Các chuyên gia đánh giá ngừng bán vũ khí là vấn đề nhạy cảm với Tây Ban Nha, bởi Saudi Arabia là khách hàng chính của Navantia - công ty đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước. Nếu Tây Ban Nha không bán bom, nhiều khả năng Riyadh sẽ hủy nốt hợp đồng mua các tàu chiến của nước này, trị giá tới 2 tỷ USD, để trả đũa.


(Vietnam+)