Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)

Ngày 14/7, Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan đã thông qua luật xét xử vắng mặt các nhân vật giữ vị trí chính trị, vô hiệu hóa việc các nhân vật này trốn ra nước ngoài để đợi cho hết thời hạn truy tố.

Đạo luật này là 1 trong 10 đạo luật phát sinh từ bản Hiến pháp năm 2017 của Thái Lan và được chính quyền quân sự tuyên bố là cần thiết để đảm bảo nền chính trị Thái Lan được “trong sạch” trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào cuối năm 2018.

[Chính phủ Thái Lan yêu cầu các đảng tuân thủ luật về đảng chính trị]

Theo luật mới, thời hạn truy tố các nhân vật giữ vị trí chính trị sẽ không xét đến khoảng thời gian các nhân vật này trốn khỏi đất nước. Luật cũng cho phép Tòa xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị thuộc Tòa án tối cao tiến hành các phiên xét xử vắng mặt, điều được cho là trái với các nguyên tắc pháp lý quốc tế.

Bên cạnh việc cho phép xét xử vắng mặt, luật mới cũng điều chỉnh quy trình tố tụng hình sự đối với các chính trị gia, ví dụ cho phép tòa án tham gia điều tra và thu thập các bằng chứng chống lại bị cáo thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào cơ quan công tố.

Theo giới phân tích, động thái được cho là nhằm vào cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và những nhân vật thân cận cũng như các chính trị gia có quan điểm chống đối chính quyền quân sự hiện tại hay chính quyền do giới quân sự thao túng trong tương lai./.