Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok ngày 29/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan - đã thông qua luật về chính đảng, một đạo luật có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình chính trị của nước này, đặc biệt là cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok ngày 16/6, đạo luật gồm 142 điều này được thông qua với tỷ lệ 180 thuận sau khi các đại biểu NLA nhất trí về các vấn đề về quy định gây quỹ của các chính đảng và việc những đảng này lựa chọn ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử.

Trong vòng 10 ngày tới, Ủy ban Soạn thảo hiến pháp (CDC) và Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan sẽ xem xét việc có tiến hành tham vấn chung với NLA để đề xuất những thay đổi đối với đạo luật trên hay không.

[Quốc hội Thái Lan miễn nhiệm toàn bộ thành viên Ủy ban Bầu cử]

Về vấn đề gây quỹ cho các chính đảng, NLA quyết định rằng quỹ thành lập chính đảng phải đạt mức tối thiểu 1 triệu baht (tương đương 29.000 USD) và những cá nhân tham gia thành lập đảng phải góp từ 1.000-50.000 baht/người.

Đảng phí được quy định là 100 baht/người. Về vấn đề lựa chọn ứng cử viên ở các đơn vị bầu cử, các đảng phải thành lập một ủy ban chọn lựa ứng cử viên để sàng lọc những đề cử trước khi đăng ký chính thức.

Ngoài ra, mỗi đảng phải lập danh sách 150 ứng cử viên với lãnh đạo đảng là ứng cử viên số 1 và những người còn lại sẽ được xếp thứ tự theo số phiếu ủng hộ nhận được từ cao đến thấp trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ./.