Một phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua điều 17 và 18 - hai điều khoản cuối cùng trong kế hoạch cải cách Hiến pháp trọn gói, theo đó sẽ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Với việc thông qua hai điều khoản cuối cùng này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc vòng bỏ phiếu đầu tiên đối với kế hoạch cải cách Hiến pháp sau một tuần bàn thảo và tranh luận.

Như vậy, các nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ phải chờ ít nhất 48 giờ trước khi tiến hành bỏ phiếu vòng 2 với kế hoạch cải cách Hiến pháp vốn gây tranh cãi này mà dự kiến sẽ thay đổi chế độ nghị viện hiện nay thành hệ thống tổng thống. Nếu được thông qua trong vòng 2, kế hoạch cải cách Hiến pháp sẽ tiếp tục được đưa ra trưng cầu ý dân, có lẽ sớm nhất là trong mùa Xuân này.

Những thay đổi Hiến pháp theo đề xuất nói trên sẽ biến chức danh Tổng thống - hiện chỉ là người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa, thành chức vụ sẽ điều hành chính phủ. Tổng thống sẽ có quyền bổ nhiệm và sa thải các bộ trưởng, trong khi vị trí thủ tướng sẽ lần đầu tiên bị bãi bỏ trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chức danh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tách khỏi hoạt động chính trị và chỉ dựa vào cơ quan lập pháp cũng như Thủ tướng để đề xuất, thông qua và thực hiện các điều luật.

Những thay đổi Hiến pháp dự kiến sẽ làm suy yếu quyền lực của cơ quan lập pháp. Theo điều 17 trong đề xuất cải cách Hiến pháp, cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11/2019.

Do Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp kéo dài sáu tháng kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7/2015, những thay đổi Hiến pháp nói trên cũng sẽ mở rộng phạm vi các điều kiện theo đó Tổng thống có thể ban bố tình trạng khẩn cấp./.