Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn 7 điều khoản đầu tiên trong vòng bỏ phiếu thứ 2 về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, theo đó sẽ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

7 điều khoản trên bao gồm việc tăng số nghị sỹ trong Quốc hội từ 550 lên 600 người, giảm tuổi tối thiểu để trở thành một nghị sỹ từ 25 xuống còn 18 tuổi, và cuộc bầu cử Quốc hội và tổng thống sẽ được tiến hành 5 năm một lần.

Trước đó, ngày 15/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua điều 17 và 18 trong dự thảo cải cách Hiến pháp. Hai đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội cho rằng điều 18 có thể cho phép Tổng thống Erdogan nắm quyền đến năm 2029 và sẽ tạo ra chủ nghĩa độc đoán ở quốc gia thành viên NATO và là ứng cử viên gia nhập EU. Trong khi đó, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Erdogan và của đảng Dân tộc chủ nghĩa (MHP) cho biết dự thảo này sẽ đem lại sự lãnh đạo hành pháp mạnh mẽ cần thiết nhằm ngăn chặn sự trở lại của các chính phủ liên minh mong manh trong quá khứ. Ngoài ra, điều 17 mở đường cho Tổng thống trở thành thành viên của một đảng phái chính trị.

Sau khi bỏ phiếu về 18 điều khoản trong dự thảo, các nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về toàn bộ dự thảo này. Cuộc bỏ phiếu dự kiến hoàn tất vào tối 20/1. Nếu Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp, kế hoạch cải cách Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục được đưa ra trưng cầu dân ý trong mùa Xuân này./.