Vẫy cờ bên ngoài trụ sở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ngày 20/8, Quốc hội nước này đã thông qua thỏa thuận hòa giải với Israel, chấm dứt tình trạng rạn nứt trong 6 năm qua và mở đường khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, từng là đồng minh thân cận, đổ vỡ sau vụ Hải quân Israel tấn công tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza hồi năm 2010, làm 10 người Thổ Nhĩ Kỳ trên tàu thiệt mạng.

Sau vụ việc trên, hai nước đã rút Đại sứ về nước, cắt đứt quan hệ an ninh, chỉ duy trì các quan hệ ngoại giao ở mức thấp.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận trên, Israel sẽ trả 20 triệu USD bồi thường cho các nạn nhân của vụ tấn công trên trong vòng 25 ngày. Các cá nhân Israel liên quan đến vụ việc sẽ không bị truy cứu về mặt hình sự hoặc bị phạt tiền.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ nới lỏng việc phong tỏa Hải quân đối với Dải Gaza, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza qua các cảng của Israel.

Cuối tháng 6 vừa qua, Nội các Israel đã thông qua thỏa thuận trên.

Với việc thông qua thỏa thuận trên, hai nước dự kiến sẽ tiến hành trao đổi Đại sứ nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao./.