Quoc hoi Tho Nhi Ky tiep tuc gia han tinh trang khan cap 3 thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/4 đã thông qua quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng. Đây là lần thứ 7 tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ được gia hạn kể từ khi lệnh này được Ankara áp đặt sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7/2016.

Quyết định trên được thông qua ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 24/6 tới, trước một năm rưỡi so với kế hoạch.

Điều này có nghĩa cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ được tiến hành (đồng thời) trong điều kiện an ninh được siết chặt theo tình trạng khẩn cấp. Trước đó một ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất gia hạn thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp tại nước này.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử]

Tháng 7/2016, một nhóm binh sỹ và sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện âm mưu đảo chính, song bất thành. Hơn 240 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương trong cuộc bạo loạn mà Ankara quy trách nhiệm cho giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ thực hiện.

Tuy nhiên, giáo sỹ Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc. Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải, bắt giữ hàng nghìn người với cáo buộc ủng hộ phong trào của giáo sỹ Gulen.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 18/4 thông báo giới chức nước này đã xác định được khoảng 3.000 người thuộc lực lượng vũ trang bị cáo buộc liên quan tới mạng lưới của giáo sỹ Gulen và những người này sẽ bị sa thải trong vài ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)