Quoc hoi Ukraine bac chuong trinh hanh dong cua chinh phu hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội Ukraine. (Nguồn: rada.gov.ua)

Ngày 14/4, với 239 phiếu ủng hộ, Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã phê chuẩn thành phần nội các mới do tân Thủ tướng Vladimir Groisman lãnh đạo.

Trong danh sách nội các mới này, chức vụ Bộ trưởng Y tế vẫn bỏ trống, do chưa đạt được sự thống nhất trong các cuộc tham vấn.

Theo thành phần nội các mới của Ukraine, chức vụ Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại sẽ do ông Stepan Kubiv nắm giữ.

Có 5 phó thủ tướng, gồm các ông Vyacheslav Kirilenko; Gennady Zubko, kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực, xây dựng và dịch vụ nhà ở; Pavel Rozenko; Vladimir Kistion; Ivan Klympush-Tsintsadze, phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương.

Trong khi đó, ông Alexander Danylyuk sẽ lãnh đạo Bộ Tài chính Ukraine. Có 6 bộ trưởng của chính phủ tiền nhiệm giữ nguyên chức vụ, gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak, Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Tư pháp Pavel Petrenko và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Groisman giữ chức Thủ tướng Ukraine và ông Andrey Parubiya làm Chủ tịch quốc hội thay cho ông Groisman. Tuy nhiên, sau 2 lần bỏ phiếu, Quốc hội Ukraine vẫn không thông qua chương trình hành động của chính phủ mới do ông Groisman đệ trình.

Theo luật của Ukraine, nếu chương trình hành động trên không được quốc hội thông qua, chính phủ sẽ mất quyền miễn bị giải tán trong vòng 1 năm, đồng nghĩa với việc Quốc hội Ukraine có thể giải tán chính phủ bất kỳ thời điểm nào trong 1 năm này nếu hội đủ 226 phiếu ủng hộ.

Sau khi được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Groisman cam kết trong vòng 1 tháng tới sẽ đề xuất một kế hoạch hành động chính phủ nhằm chống khủng hoảng và sẽ triển khai chương trình này trước cuối năm nay. Ông cũng nhấn mạnh trước cuối năm nay sẽ soạn thảo một kế hoạch phát triển Ukraine trong trung hạn.

Theo ông Groisman, ưu tiên hiện nay của chính phủ mới là điều hành hiệu quả và khôi phục niềm tin cho chính quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)