Quoc hoi Ukraine bo phieu cach chuc Bo truong Tai chinh Danylyuk hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Alexandr Danilyuk. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Quốc hội Ukraine ngày 7/6 đã bỏ phiếu cách chức Bộ trưởng Tài chính Alexandr Danilyuk - một động thái có thể làm gia tăng sự lo ngại của các nhà tài trợ nước ngoài của Ukraine.

Trong tổng số 450 nghị sỹ Quốc hội, 254 nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Volodymyr Groysman yêu cầu cách chức ông Danilyuk, một nhà cải cách được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ủng hộ.

Theo Thủ tướng Groysman, Bộ trưởng Tài chính Danilyuk "có những hành động không thích hợp để tiếp tục giữ cương vị thành viên Chính phủ." 

Đăng tải trên trang Facebook, Thủ tướng Groysman cáo buộc ông Danilyuk "phát tán thông tin xuyên tạc với các đối tác quốc tế."

[Thủ tướng Ukraine đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Tài chính]

Bất đồng giữa Thủ tướng Groysman và Bộ trưởng Danylyuk nảy sinh từ khi Thủ tướng Groysman bác bỏ ứng cử viên do ông Danylyuk đề cử giữ chức Thứ trưởng phụ trách chính sách thuế.

Ông Danilyuk cho rằng Thủ tướng Groysman tìm cách bổ nhiệm người thân tín của mình giữ chức vụ này và đã gửi thư cho đại sứ các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản, Canada) trình bày việc này.

Ukraine đang tìm cách thuyết phục các đối tác cho vay quốc tế giải ngân cho nước này thêm một đợt nữa trong khuôn khổ chương trình viện trợ trị giá 17,5 tỷ USD đang bị đình trệ.

Quốc hội Ukraine trong ngày 7/6 cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật chống tham nhũng, trong đó việc thành lập tòa án đặc biệt xét xử các vụ án tham nhũng, một điều kiện chủ chốt để IMF phê chuẩn khoản tài trợ mới cho nước này.

Ukraine cũng đang đàm phán với EU để có thêm viện trợ kinh tế. Thủ tướng Groysman cho rằng những hành động của ông Danylyuk có thể gây phương hại kết quả đàm phán với EU.

Ông Danilyuk giữ chức Bộ trưởng Tài chính Ukraine từ ngày 14/4/2016./.


(TTXVN/Vietnam+)