Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman được chỉ định giữ chức Thủ tướng. (Nguồn: EPA)

Liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine ngày 13/4 đã thông qua thành phần chính phủ mới, theo đó Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groysman được chỉ định giữ chức Thủ tướng, thay ông Arseniy Yatsenyuk - người vừa đệ đơn từ chức cuối tuần qua.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thư ký báo chí của Chủ tịch Quốc hội, ông Dmytri Stolarchuk, cho biết sau nhiều ngày tranh luận, liên minh trong Quốc hội Ukraine đã hoàn toàn nhất trí đề cử ông Groysman nắm giữ cương vị Thủ tướng, và đề cử Phó Chủ tịch Quốc hội Andrei Parubiy giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Hiện Quốc hội cũng đã nhất trí về thành phần nội các, ngoại trừ Bộ Y tế. 

Về phần mình, ông Groysman khẳng định đã đạt được thỏa hiệp về thành phần chính phủ Ukraine. Ông Groysman tin rằng chính phủ mới do ông đứng đầu sẽ tiến hành các bước nhằm bình ổn tình hình trong nước và tiếp tục tiến hành các cuộc cải cách. Theo kế hoạch, Thủ tướng và thành phần chính phủ mới sẽ được công bố chính thức trong ngày 14/4.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã thông báo quyết định từ chức ngày 10/4, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình, ông Yatsenyuk lưu ý đã đưa ra quyết định này vì một số lý do như "cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo," và các chính trị gia không muốn mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước. 

Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi các nghị sỹ trong quốc hội đánh giá hoạt động của chính phủ không hiệu quả nhưng lại chưa thể bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk.

Điều này đã khiến một số đảng phái rút khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine. Trong bối cảnh đó, hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức do người dân mất lòng tin đối với ông về vấn đề chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine. Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới./.