Quoc hoi Venezuela bac bo moi cao buoc ve Chu tich Cabello hinh anh 1Tổng thống Nicolas Maduro (phải) và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Quốc hội Venzuela đã lên án chiến dịch truyền thông do phe cực hữu trong nước và phương Tây hậu thuẫn nhằm hạ thấp uy tín của Chủ tịch Quốc hội nước này Diosdado Cabello.

Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tờ The Wall Street Journal (Nhật báo phố Wall) và truyền hình CNN của Mỹ cáo buộc ông Cabello có dính líu một đường dây buôn bán cocaine và rửa tiền toàn cầu.

Với sự đồng thuận của toàn thể nghị sỹ, Quốc hội Venezuela bác bỏ mọi cáo buộc chống lại Chủ tịch Cabello từ đầu năm 2015 cho đến nay, đồng thời khẳng định đây là chiến dịch chống phá mới do thế lực thù địch trong và ngoài nước tiến hành nhằm chống lại nền hòa bình, chủ quyền, chính phủ cầm quyền và gây ảnh hưởng tới nhân dân Venezuela.

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Cabello khẳng định âm mưu mới của phe cực hữu trong nước và nước ngoài không chỉ nhằm hai mục đích hạ thấp uy tín của cá nhân ông và cơ quan lập pháp Venezuela. Ông cho hay sẽ không lùi bước trước mọi kế hoạch gây bất ổn.

Đồng quan điểm này, Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Venezuela, bà Tania Díaz, cho rằng những thông tin do hai cơ quan truyền thông của Mỹ đưa là không có cơ sở, đồng thời tố cáo chiến dịch truyền thông mang tính chống phá này là hành động đáng hổ thẹn.

Trước đó, ngày 18/5, tờ The Wall Street Journal đưa tin các công tố viên Mỹ đang điều tra một số quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Cabello, với cáo buộc biến quốc gia Nam Mỹ này thành một trung tâm buôn bán cocaine và rửa tiền toàn cầu.

Báo trên cho hay các nhân viên điều tra của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) tại Washington và các công tố viên liên bang tại New York và Miami đang thu thập các hồ sơ chứng cứ do các đối tượng buôn bán cocaine trước đây, những người báo tin từng có thời quan hệ mật thiết với giới quan chức cấp cao của Venezuela và các quân nhân Venezuela đào tẩu, cung cấp.

Hồi tháng Một vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án mạnh mẽ âm mưu gây rối của phe đối lập nhằm hạ thấp uy tín của chính phủ cầm quyền và giới lãnh đạo nước này và lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Cabello trước những thông tin của truyền thông phương Tây cho rằng ông có dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy./.
(TTXVN/Vietnam+)