Quoc hoi Venezuela bo nhiem tan lanh dao Tap doan dau khi quoc gia hinh anh 1Nhân viên làm việc tại trạm xăng của PDVSA ở Caracas, Venezuela. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 13/2, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã thông qua quyết định bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA, cũng như chi nhánh của doanh nghiệp này tại Mỹ (Citgo).

Theo quyết định trên, ban lãnh đạo mới của PDVSA sẽ có năm thành viên mới, bao gồm các chuyên gia Simón Antúnez, Gustavo J. Velásquez, David Smolansky, Carlos José Balza và Ricardo Alfredo Prada, trong khi chi nhánh Citgo cũng sẽ có sáu quan chức mới trong hội đồng quản trị là Luisa Palacios, Edgar Rincón, Oswaldo Núñez, Fernando Vera, Elio Tortolera và Andrés Padilla.

Phe đối lập Venezuela cho rằng việc bổ nhiệm các quan chức dầu khí mới sẽ giúp bảo vệ tài sản của công ty Citgo trước những phán quyết bất lợi mà nước này phải đối mặt do không hoàn thành một số cam kết hợp đồng trị giá hàng triệu USD.

[Venezuela xem xét đáp trả lệnh trừng phạt lĩnh vực dầu khí của Mỹ]

Mặc dù vậy, dư luận hiện vẫn chưa rõ các quan chức được bổ nhiệm này sẽ làm việc thế nào khi hiện PDVSA và Citgo vẫn là các doanh nghiệp do chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát.

Citgo được coi là công ty lọc dầu lớn thứ 7 ở Mỹ với khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 750.000 thùng dầu thô nặng và siêu nặng do PDVSA khai thác.

Lĩnh vực dầu khí của Venezuela hiện đang phải chịu các lệnh trừng phạt hết sức ngặt nghèo của Chính phủ Mỹ, song các biện pháp này sẽ được tự động dỡ bỏ ngay khi Tổng thống Maduro rời bỏ quyền lực./.

(Vietnam+)