Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Caracas ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã hoãn việc tiếp tục thúc đẩy phiên tòa chính trị xét xử trách nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này, nhằm ủng hộ tiến trình đối thoại với chính phủ vừa được khởi động hôm 30/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cùng ngày, Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Venezuela Jesús Torrealba cũng cho biết 5 thủ lĩnh của tổ chức này bị bắt giam đã được trả tự do.

Ông Torrealba đánh giá tích cực việc làm này của chính phủ và kêu gọi Tổng thống Maduro xây dựng bầu không khí chính trị có lợi cho việc phát triển đối thoại giữa hai bên.

Theo ông này, hiện chính phủ đang giam giữ khoảng 130 nhân vật đối lập, trong đó có thủ lĩnh đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo López và cựu thị trưởng Caracas Antonio Ledezma.

Quốc hội Venezuela hoãn phiên tòa chính trị chống lại Tổng thống Maduro một ngày sau khi MUD yêu cầu chính phủ trả tự do ngay lập tức cho các nhân vật đối lập để có thể tiếp tục đàm phán.

Một điều kiện nữa mà phe đối lập ở Venezuela đã đưa ra để đối thoại đó là việc phải tổ chức trưng cầu ý dân về việc lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro ngay trong năm nay hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trước đó, Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với ông Torrealba và 4 đại diện phe đối lập đã tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ./.