Một phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã thông qua lộ trình phế truất 7 thẩm phán Tòa án Tối cao (TSJ), đồng thời yêu cầu Tổng chưởng lý Luisa Ortega đưa ra phán quyết về đề xuất nói trên của cơ quan lập pháp.

Quốc hội Venezuela đã thông qua với đa số phiếu mặc dù các nghị sỹ của phe cầm quyền đã bỏ về trước khi bỏ phiếu. Căng thẳng giữa TSJ và Quốc hội gia tăng sau khi TSJ tuyên bố vô hiệu hóa quyền hạn của cơ quan lập pháp hôm 31/3 vì cho rằng Quốc hội có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolás Maduro. Tuy nhiên, sau đó TSJ đã rút lại quyết định này trước sự phản đối của nhiều nước và tổ chức ở khu vực.

Tổng Chưởng lý Ortega đã lên tiếng phản đối quyết định của TSJ, cho đây là hành động tiếm quyền lập pháp của Quốc hội và vi hiến. Trong khi đó, Tổng thống Maduro khẳng định TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn 1 năm nay.

Phản ứng trước quyết định trên của Quốc hội, Chánh án TSJ Mikel Moreno cho rằng cơ quan lập pháp không có tư cách hợp pháp để bãi nhiệm các thẩm phán. Trưởng nhóm nghị sỹ cầm quyền ở Quốc hội Héctor Rodríguez tố cáo phe đối lập chiếm đa số ở cơ quan này âm mưu đảo chính./.