Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Quốc hội Venezuela đã thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối chiến lược ngoại giao của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro trong việc tuyên bố về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đối với Esequibo, phần lãnh thổ đang có tranh chấp với Guyana.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cùng ngày, tại hơn 300 điểm trưng cầu ý kiến trên toàn quốc, đa số người dân Venezuela đã bày tỏ ủng hộ chính sách của chính phủ đòi “chủ quyền lịch sử” của Caracas tại Esequibo và phản đối quyết định của Chính phủ Guyana cho phép công ty Mỹ Exxon Mobile tiến hành thăm dò dầu khí tại đây.

Tổng thống Maduro cũng lên tiếng chỉ trích quyết định mới đây của Guyana từ chối Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải là việc “đi vào ngõ cụt không lối thoát về ngoại giao” và làm “rạn nứt tình đoàn kết mà Mỹ Latinh và Caribe đã gây dựng được trong những năm qua.”

Ông khẳng định Thỏa thuận Geneva ký năm 1966 là con đường khả thi nhất để giải quyết tranh chấp hiện tại. Nhà lãnh đạo Caracas đồng thời cho biết trong những ngày tới, phái đoàn của Quốc hội Venezuela sẽ công du các nước trong khu vực để trình bày lập luận của mình về vấn đề này.

Venezuela và Guyana có tranh chấp về chủ quyền khu vực Esequibo, chiếm 2/3 tổng diện tích vùng lãnh hải rộng 215.000 km2.

Guyana có chung đường biên giới với Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước./.