Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, từ ngày 6-13/10, Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Mexico nhằm trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Alfredo Femat Banuelos, cùng đại diện của các Ủy ban Văn hóa và Điện ảnh, Ủy ban về quyền Thanh thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Thể thao của Hạ viện Mexico, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung cụ thể về vấn đề lập pháp, luật, quan hệ giữa các ủy ban của quốc hội và chính phủ trong công tác lập pháp và vai trò giám sát của các ủy ban quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng thông báo về cơ cấu hoạt động và các lĩnh vực liên quan của ủy ban; đồng thời cho biết Quốc hội Việt Nam đã và đang hoàn thiện, sửa đổi nhiều luật liên quan tới hoạt động của ủy ban như Luật Giáo dục nghề nghiệp; Giáo dục Đại học; Du lịch; Thư viện; Thanh niên; Trẻ em; Di sản và Điện ảnh.

[Quan hệ Việt Nam-Mexico đang phát triển mạnh mẽ về mọi mặt]

Hai bên đã thảo luận sâu về luật giáo dục, được xác định như một văn bản pháp lý quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước; cùng với đó là các luật liên quan tới văn hóa nhằm phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

Quoc hoi Viet Nam-Mexico trao doi kinh nghiem ve van hoa, giao duc hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico Alfredo Femat Banuelos phát biểu tại buổi làm việc với đoàn. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam và Mexico cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp và truyền thống giữa cơ quan lập pháp của hai nước.

Theo chương trình làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam có buổi làm việc với Bộ Văn hóa Mexico về các vấn đề quan tâm như Hệ thống luật văn hóa về di sản, điện ảnh, nghệ thuật, báo chí, thư viện, xuất bản; Mối quan hệ giữa phát triển và bảo tồn văn hóa với sự phát triển kinh tế; Giáo dục tập trung vào bảo tồn văn hóa; Khung luật pháp trong các hoạt động liên quan đến truyền thanh, truyền hình, hệ thống thư viện, bảo tàng và văn hóa đọc cho thanh niên và Chính sách công phục vụ phát triển thị trường công nghiệp văn hóa (điện ảnh, xuất bản, âm nhạc).

Quoc hoi Viet Nam-Mexico trao doi kinh nghiem ve van hoa, giao duc hinh anh 2Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và các hạ nghĩ sỹ Mexico chụp ảnh chung tại buổi làm việc của Đoàn với đại diện Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)

Tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục Mexico, hai bên đã trao đổi về hệ thống giáo dục gồm giáo dục Tiểu học, Trung học phổ thông và Đại học và định hướng, chính sách phát triển giáo dục.

Trong thời gian ở Mexico, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng và các thành viên trong đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam; dâng hoa trước tượng Bác Hồ tại trung tâm lịch sử thành phố Mexico; thăm và làm việc tại bang Yucatan, miền Đông Nam Mexico nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Quoc hoi Viet Nam-Mexico trao doi kinh nghiem ve van hoa, giao duc hinh anh 3Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)
Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)