Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/9 đã nhất trí với người đồng cấp Đức Angela Merkel về việc hai nước cần hợp tác với các đối tác quốc tế để đưa ra phản ứng chung trước các vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia ngày 14/9.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, hai nhà lãnh đạo Anh, Đức cũng nhất trí về sự cần thiết của việc giảm leo thang căng thẳng trong khu vực và tuân thủ cách tiếp cận chung đối với Iran, quốc gia đang bị Mỹ cáo buộc đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco (Saudi Arabia).

Cùng ngày, Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia đã tác động vô cùng tiêu cực không chỉ với các thị trường năng lượng thế giới mà còn với tình hình địa chính trị trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, ông Dmitriev nói: "Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và ủng hộ với Saudi Arabia trong thời điểm khó khăn này, khi các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng chủ chốt không chỉ của riêng Saudi Arabia mà còn của thế giới. Chúng tôi hy vọng họ sẽ có thể nhanh chóng khôi phục sản lượng khai thác dầu, chắc chắn đây là một sự kiện tiêu cực không chỉ đối với các thị trường năng lượng và còn với tình hình địa chính trị trong khu vực."

Trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia đã khiến giá dầu thế giới tăng vọt, Quốc vương Saudi Arabia Salman ngày 17/9 tuyên bố Riyadh có khả năng giải quyết hậu quả.

[Saudi Arabia sẽ không thể phục hồi một nửa sản lượng trong một tháng]

Sau cuộc họp của hội đồng bộ trưởng Saudi Arabia, nội các nước này đã đánh giá thiệt hại do các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco gây ra, đồng thời kêu gọi các chính phủ trên thế giới lên án thủ phạm "bất kể nguồn gốc của chúng."

Trước đó, giới chuyên gia cũng nhận định Saudi Arabia vẫn có thể tạm thời duy trì xuất khẩu dầu mỏ của mình bằng cách tận dụng nguồn dự trữ trong các cơ sở dầu thô nội địa.

Ngoài ra, Tập đoàn dầu khí Aramco của nước này cũng trữ “vàng đen” ở một số địa điểm chiến lược khác như tại Rotterdam (Hà Lan) hay Okinawa (Nhật Bản).

Thống kê của Tổ chức Sáng kiến dữ liệu chung (JODI) cho biết tổng kho dự trữ dầu thô của Saudi Arabia là khoảng 190 triệu thùng, bên cạnh 97 triệu thùng khác là các sản phẩm dầu mỏ đã qua chế xuất.

Với lượng xuất khẩu trung bình 8,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay, con số dự trữ này tương đương khoảng 35 ngày xuất khẩu dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ của quốc gia Vùng Vịnh này.

Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia đã bị giảm hơn một nửa sau vụ tấn công và Riyadh sẽ cần thời gian để khôi phục sản xuất.

Một số nguồn tin cho biết Saudi Arabia thậm chí sẽ mất nhiều tuần để phục hồi hoàn toàn sản lượng và nếu tình hình kéo dài hơn dự kiến thì chuỗi cung ứng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ đứng trước những thách thức mới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)