Khu định cư Do Thái Maale Adumim đang trong quá trình xây dựng ở đông Jerusalem ngày 4/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 4/7 đã lên án việc Israel cùng ngày thông qua kế hoạch xây dựng 800 nhà định cư mới ở trong và xung quanh Jerusalem.

Người phát ngôn của Tổng thư ký cho biết ông Ban Ki-moon đã bày tỏ "hết sức thất vọng" khi Israel thông qua kế hoạch trên chỉ vài ngày sau khi nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông hối thúc Tel Aviv ngừng hoạt động xây dựng khu định cư.

Động thái này làm dấy lên hoài nghi về các ý định lâu dài của Israel, bên cạnh những tuyên bố liên tiếp của một số Bộ trưởng nước này kêu gọi sáp nhập khu Bờ Tây.

Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định những khu định cư như vậy là "trái với luật pháp quốc tế," đồng thời kêu gọi Israel chấm dứt và đảo ngược những quyết định đó để đạt hòa bình và hướng tới ký kết một thỏa thuận về quy chế cuối cùng.

Trong phản ứng của mình cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của Israel.

Bà Hanan Ashrawi, thành viên Ủy ban điều hành PLO, khẳng định đây thực chất là sự chiếm đóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế; trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ gánh vác các trách nhiệm chính trị, pháp lý và đạo đức, ủng hộ các quyền của người Palestine.

Israel chiếm đóng Bờ Tây trong cuộc chiến năm 1967, sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Quốc tế coi Bờ Tây và Đông Jerusalem là các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng," theo đó tất cả các khu định cư Do Thái xây dựng trên các vùng đất chiếm đóng này là bất hợp pháp. Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã đổ vỡ từ tháng 4/2014. Làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel bùng phát từ tháng 10/2015 và tiếp tục diễn ra gần đây, nhất là tại khu vực thánh địa Jerusalem và Bờ Tây.

Theo thống kê, ít nhất 214 người Palestine, 34 người Israel, 2 người Mỹ, 1 người Eritrean tị nạn và 1 người Sudan tị nạn đã thiệt mạng trong đợt bạo lực này./.