Quoc te danh gia cao nhung sy quan Viet Nam tham gia gin giu hoa binh hinh anh 1Các chiến sỹ 'mũ nồi xanh' Việt Nam diễn tập xử lý tình huống y tế trên bộ trang bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức chương trình Giao lưu, gặp gỡ trong và ngoài quân đội mang tên “Những cánh chim hòa bình” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đại diện một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện gia đình các sỹ quan đang làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; các nhà báo, phóng viên đã tham gia tuyên truyền về các hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam và cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng tham dự chương trình.

Phát biểu tại giao lưu, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhấn mạnh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là chủ trương đối ngoại lớn, được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Sau 5 năm triển khai, Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực ban đầu, với 29 lượt sũ quan được triển khai đến 2 Phái bộ, và lần đầu tiên triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 gồm 63 cán bộ, y, bác sỹ đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan vào tháng 10/2018.

Đại tá Hoàng Kim Phụng cho rằng những kết quả này đã phần nào khẳng định cam kết, trách nhiệm của Việt Nam trong việc đóng góp cho hòa bình trên thế giới, củng cố lòng tin quốc tế, góp phần hiện thực hóa chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, là cơ hội để quảng bá hình ảnh về đất nước, con người đến bạn bè quốc tế.

Đến nay, những người lính Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đều được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao về trách nhiệm, năng lực, khả năng hội nhập, kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam dù mới được triển khai nhưng đã nhanh chóng tạo được ấn tượng tốt đẹp từ Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, được Liên hợp quốc ghi nhận, đánh giá cao với hai lần gửi thư cảm ơn, khen ngợi từ Phó Tổng Thư ký và Cố vấn Quân sự Liên hợp quốc.

Ghi nhận cho nỗ lực này, Thông tấn xã Việt Nam đã đánh giá việc triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đến Nam Sudan là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2018.

[Chuyện về sỹ quan Việt gìn giữ hòa bình tại "chảo lửa" Trung Phi]

Chương trình gồm phần giao lưu trực tiếp của những sỹ quan gìn giữ hòa bình vừa hoàn thành nhiệm vụ, trở về nước và các phóng sự ghi lại cuộc sống sinh hoạt của các sỹ quan đã, đang làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, qua đó cung cấp thêm thông tin, tư liệu về những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam; đề xuất các ý tưởng, biện pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam.

Buổi giao lưu là dịp nhìn lại những kết quả trong hoạt động gìn giữ hòa bình qua các góc nhìn đa dạng, có chiều sâu, với những kỷ niệm chân thực, giàu cảm xúc về sự tham gia của những người lính Cụ Hồ tại các phái bộ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng khẳng định chương trình cũng là cơ hội quý báu để thể hiện tri ân đối với sự ủng hộ, thấu hiểu của những người làm báo đã và luôn đồng hành, dõi theo từng bước chân của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam trên mọi nẻo đường châu Phi xa xôi./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)