Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại vòng đàm phán thứ 40 ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, nhiều nước Mỹ Latinh đã hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại La Habana, Cuba.

Với sự có mặt của Chủ tịch Cuba Raul Castro, quốc gia tham gia bảo trợ hòa đàm, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao của FARC Rodrigo Londoño nhất trí ấn định thời hạn cuối cho việc ký kết thỏa thuận hòa bình là ngày 23/3/2016.

Ông Santos và ông Londoño đã ký văn bản thống nhất thành lập một tòa án đặc biệt nhằm tạo thuận lợi cho các tay súng của FARC tái hòa nhập xã hội dân sự với những mức khoan hồng đặc biệt.

Tuy nhiên chính phủ Colombia cũng khẳng định sẽ không ân xá cho những người phạm các tội ác nghiêm trọng. Cơ chế này cũng hướng tới mục tiêu bồi thường cho các nạn nhân chiến tranh và củng cố nền hòa bình tại Colombia.

Bộ ngoại giao Argentina đã chúc mừng thỏa thuận giữa chính phủ Colombia và FARC nhằm hướng tới một nền hòa bình dài lâu tại quốc gia Nam Mỹ này sau hơn 50 năm nội chiến.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn với những nỗ lực vì một nền hòa bình cho người dân Colombia và coi đây là một bước tiến mang tính quyết định đối với những cam kết giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình ở Nam Mỹ nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đánh giá đây là một tiến bộ mang tính "lịch sử", đồng thời bày tỏ ủng hộ với tiến trình hòa đàm của quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño bày tỏ hy vọng trong 6 tháng nữa chính phủ Colombia và FARC có thể ký kết thỏa thuận hòa bình.

Về phần mình, Bộ ngoại giao Pháp cũng chúc mừng tiến bộ nói trên ở nước Nam Mỹ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao việc hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang dài nhất trong lịch sử Mỹ Latinh, cũng như triển vọng của tiến trình hòa đàm trong tương lai.

Ngoài ra, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng ca ngợi vai trò bảo trợ của chính phủ Cuba và Na Uy, cũng như Venezuela và Chile, đối với tiến trình này bắt đầu từ tháng 12/2012 tại La Habana.

Theo thỏa thuận vừa được ký ngày 23/9, FARC cam kết sẽ tiến hành giải giáp vũ khí trong vòng 60 ngày kể từ khi đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn, trong khi Chính phủ Colombia cam kết ủng hộ quá trình chuyển biến của nhóm du kích này thành một tổ chức chính trị hợp pháp.

Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua vốn cướp đi sinh mạng của 220.000 người và làm hàng triệu người mất nhà cửa./.