Quoc te hoan nghenh My-Trung ra tuyen bo chung ve bien doi khi hau hinh anh 1Đại biểu dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc hai quốc gia có lượng khí phát thải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh và ủng hộ.

Trong tuyên bố ngày 11/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hoan nghênh các cam kết thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nhằm đẩy mạnh hành động chống biến đổi khí hậu trong thập kỷ này.

Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Frans Timmermans nhấn mạnh đây là kết quá khích lệ khi hai nước, dù có những xung đột trong nhiều lĩnh vực, vẫn tìm được tiếng nói chung cho thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt hiện nay.

Ông cho rằng tuyên bố chung của Washington và Bắc Kinh sẽ góp phần thúc đẩy các bên có mặt tại COP26 đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu.

Ông Durwood Zaelke, Chủ tịch Viện quản trị và phát triển bền vững, cho biết đây là bước đột phá khởi đầu cho việc xây dựng một thỏa thuận tham vọng tại COP26.

Mỹ và Trung Quốc ngày 10/11 ra tuyên bố chung có tên "Tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020", trong đó cam kết sẽ xây dựng các chiến lược dài hạn nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

[Mỹ và Trung Quốc chính thức ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu]

Hai nước khẳng định cam kết cùng làm việc nhằm đạt mục tiêu khống chế mức gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C đề ra trong Hiệp định Paris, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực để thu hẹp khoảng cách đáng kể đang tồn tại để đạt mục tiêu này.

Hai bên cũng cam kết giải quyết vấn đề phát thải khí methane và hợp tác trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, giảm phát thải carbon, và “thiết kế xanh và sử dụng tài nguyên tái tạo."

Theo tuyên bố, hai nước sẽ thành lập nhóm làm việc chung và thường xuyên nhóm họp để thảo luận về các giải pháp khí hậu.

COP26 diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11, được coi là cơ hội để đoàn kết thế giới trong nỗ lực thực hiện cam kết giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh lớn nhất do Anh đăng cai tổ chức từ trước đến nay, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 197 quốc gia.

Hội nghị đến thời điểm hiện tại đã đạt được thành công nhất định khi có nhiều nước tại đã ký vào cam kết giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cùng một loạt các thỏa thuận riêng rẽ về loại bỏ các nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường như than đá, chấm dứt các hoạt động đầu tư cho ngành nhiên liệu hóa thạch và cắt giảm khí thải methane.../.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)