Các tay súng của FARC. (Nguồn: theguardian.com)

Cộng đồng quốc tế và khu vực Nam Mỹ đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng đạt được ngày 22/6 giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ qua ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper khẳng định thỏa thuận ngừng bắn này tạo cơ hội cho việc đạt được thỏa thuận hòa bình ở Colombia.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin này và tái khẳng định sự ủng hộ của Madrid với tiến trình hòa đàm và giai đoạn tái thiết ở Colombia.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nêu rõ hòa bình tại Colombia sẽ góp phần đáng kể cho nền hòa bình Mỹ Latinh và thế giới.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet tuyên bố đây là dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử Mỹ Latinh, đồng thời thông báo sẽ tới Cuba để tham dự lễ ký thỏa thuận.

Cùng với Venezuela, Cuba và Na Uy, Chile là quốc gia tham gia vào quá trình hòa đàm ở Colombia với vai trò trung gian hòa giải.

Các Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Cộng hòa Dominica Danilo Medina cũng tham dự lễ ký.

Ông Medina tham gia với tư cách nước Chủ tịch luân phiên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC).

Ngoài ra, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống El Salvador Salvador Sánchez cùng các đặc phái viên của Mỹ và Liên minh châu Âu góp mặt với tư cách khách mời danh dự.

Dự kiến, lễ ký kết sẽ diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba vào chiều 23/6 theo giờ địa phương (tức rạng sáng 24/6 theo giờ Việt Nam) với sự có mặt của đại diện cao cấp nhất hai bên là Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez, cùng Chủ tịch Raúl Castro của nước chủ nhà Cuba, nước đồng bảo trợ hòa đàm, và Ngoại trưởng Na Uy, nước đồng bảo trợ khác, Borge Brende.

Sau gần 4 năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC thông báo đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương, mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người này.

Nội dung của thỏa thuận sẽ bao gồm lộ trình giải giáp vũ khí của các thành viên FARC với sự giám sát của đại diện Liên hợp quốc cùng như việc đưa các tay súng này về các khu vực đã được xác định với sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế giúp họ tái nhập cộng đồng.

Sau đó, hai bên sẽ phải tiếp tục đàm phán để ký một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn và văn bản này sẽ phải được người dân Colombia thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân./.