Cảnh sát Iran triển khai bên trong tòa nhà Quốc hội ở Tehran để bảo vệ các nghị sỹ sau vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Pháp lên án mạnh mẽ vụ tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành.

Thông báo của bộ có đoạn: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini."

Nga cũng nhanh chóng đưa ra phản ứng về vụ tấn công trên. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Iran]

Ông Peskov nhấn mạnh các vụ tấn công liên tiếp gần đây một lần nữa cho thấy rõ sự cần thiết phải phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như chống IS. Điều này đồng nghĩa cần phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia Hồi giáo.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố tại Iran thể hiện sự bùng phát chưa từng thấy của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Alfonso Dastis Quecedo, ông Lavrov bày tỏ hy vọng sớm tiến hành một cuộc gặp song phương cấp chuyên viên Nga-Tây Ban Nha nhằm tìm cách giảm các thách thức và mối đe dọa mới hiện nay.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh hoạt động của nhóm chuyên viên này là rất cần thiết trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố toàn cầu trỗi dậy. Theo ông, những kẻ khủng bố sẽ không kiềm chế và điều này đã thể hiện từng ngày, trong đó có các cuộc tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Iran.

Cùng quan điểm, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng lên án các vụ tấn công, khẳng định lập trường rõ ràng của nước này đối với chủ nghĩa khủng bố: "UAE lên án và phản đối bất kỳ vụ tấn công khủng bố xảy ra ở bất kỳ quốc gia hay thủ đô nào, nhằm vào người dân vô tội."

Pakistan cũng kịch liệt chỉ trích các vụ tấn công tại Iran. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ: "Chính phủ mạnh mẽ lên án các vụ tấn công nhằm vào tòa nhà quốc hội và khu lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini. Chúng tôi sẵn sàng đoàn kết với người dân Iran trong giờ phút đau thương này. Để chống chủ nghĩa khủng bố, vốn đang được coi như một hiện tượng toàn cầu và thách thức chung, đòi hỏi cộng đồng quốc tế hợp tác và cương quyết"./.