Quốc tế phản ứng trước cuộc đụng độ bạo lực tại Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, người phát ngôn chính quyền Palestine, ông Yusuf al-Mahmoud cho biết, chính quyền Palestine đã chỉ trích Israel nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine khiến 37 người thiệt mạng, trong các cuộc biểu tình và đụng độ dọc biên giới Dải Gaza.

Các động thái này diễn ra trước thềm lễ khánh thành Đại sứ quán của Mỹ ở Jerusalem.

Trong một thông báo, quan chức trên yêu cầu “sự can thiệp ngay lập tức của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc thảm sát kinh hoàng ở Gaza do các lực lượng Israel tiến hành nhằm vào những người dân của chúng ta”.

[Tổng thống Trump hoan nghênh lễ khánh thành ĐSQ Mỹ ở Jerusalem]

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cáo buộc Mỹ cùng với Israel là các nước chịu trách nhiệm trong vụ thảm sát nói trên, đồng thời nhấn mạnh các vụ đụng độ xảy ra bắt nguồn từ “các quyết định thiếu công bằng và trái phép” của Mỹ nhằm dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Trong khi đó, các ngoại trưởng thuộc các nước châu Âu cũng chỉ trích quyết định của Mỹ là thiếu khôn ngoan và có khả năng làm gia tăng căng thẳng. Theo các thông tin từ phía Palestine, các máy bay chiến đấu của Israel đang ném bom vào khu vực Gaza./.